Bất động sản bán lẻ, khu công nghiệp sẽ có nhiều tiềm năng phát triển mạnh trong năm 2016

Bất động sản bán lẻ, khu công nghiệp sẽ có nhiều tiềm năng phát triển mạnh trong năm 2016

Bất động sản bán lẻ: “Các xu hướng mới khuyến khích khách mua tiêu nhiều hơn”

Theo ghi nhận của CBRE, trong năm 2015, thị trường bán lẻ tại TP. HCM và Hà Nội mỗi nơi ghi nhận thêm 150.000 m2 diện tích thực thuê.

Đa số các dư án này được phát triển với diện tích mặt sàn lớn, tích hợp nhiều tiện ích hơn và chi phí đất thấp hơn, nhằm đáp ứng nhu cầu lớn dần của các khu vực ngoài trung tâm.

Tỷ lệ trống của các khu trung tâm thương mại (TTTM) trong thành phố dự đoán vẫn tiếp tục duy trì ở mức trung bình 10% nhờ vào các khách thuê chủ chốt. Tương tự tại Hà Nội, tỷ lệ trống ổn đinh ở mức 8 – 9%. Mặc dù nguồn cung sẽ gia tăng, xu hướng tỷ lệ trống này sẽ được giữ vững trong năm 2016.

Có sự khác biệt lớn và rõ rệt giữa giá thuê trong khu trung tâm và ngoài trung tâm TP. HCM cũng như Hà Nội. Nhờ vào các khách mua sang trọng, tình hình kinh doanh của đa phần các dự án trong khu trung tâm đều tốt hơn so với bình quân thị trường.

Vì thế, giá thuê trong tương lai sẽ tăng với tốc độ chậm do ngày càng nhiều TTTM khai trương tại khu vực ngoài trung tâm. Các TTTM này đã làm giảm giá thuê trong năm 2015 10% so với năm trước đó.

Ngoài ra, thị trường bán lẻ Việt Nam cũng điều chỉnh tương ứng để bắt kịp với nhu cầu khách hàng với các xu hướng mới từ một loạt các cho nhiều thương mới, như “bán lẻ – giải trí,” “bình dân hóa” hoặc “mua sắm trên mạng.”

Người tiêu dùng hiện nay ngày càng kĩ tính và thông thái hơn, họ rất coi trọng tổng thể trải nghiệm mua sắm và đòi hỏi chất lượng nhiều hơn. Ngành ẩm thực, hầu hết thuộc dạng đồ ăn nhanh và chất lượng, ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2015 và sẽ tiếp tục chiếm lĩnh thị trường trong năm 2016.

Văn phòng cho thuê: “Nhà đầu tư nước ngoài báo hiệu sự tăng trưởng tương lai”

CBRE cho biết, thị trường văn phòng cho thuê tại Việt Nam không có diễn biến nào đáng kể trong năm 2015 vừa qua với chỉ một tòa nhà hạng A mới tại TP. HCM (Vietcombank Tower) và không có tòa nào tại Hà Nội.

Việc tòa nhà mới Vietcombank Tower đi vào hoạt động đã giúp nâng tỷ lệ hấp thụ của văn phòng hạng A tại TP. HCM một cách đáng kể so với năm trước.

Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ của thành phố này sẽ giảm vào năm 2016 vì không có nguồn cung mới  nào được hoàn thành và đồng thời diện tích sàn còn trống trên thị trường cũng rất giới hạn.

Nhờ vào đà phục hồi kinh tế và nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tỷ lệ hấp thụ sẽ tăng mạnh từ năm 2017 trở đi khi có thêm nhiều nhu cầu từ các công ty ngoại quốc.

Với triển vọng kinh tế tích cực, các công ty tại TP. HCM sẽ cân nhắc việc chuyển và mở rộng văn phòng của mình, với diện tích lý tưởng khoảng từ 1.000-2.000 m2 và nằm trong trung tâm thành phố.

Tăng trưởng nguồn cung văn phòng tại Hà Nội trong bốn năm vừa qua là nguyên nhân chính cho việc giá thuê thị trường giảm. Với tỷ lệ hấp thụ hiện tại chậm hơn so với tốc độ tăng nguồn cung mới, tỷ lệ trống cho các tòa nhà hạng A được dự báo sẽ tăng 7 điểm, đạt mức 24,7% vào năm 2016.

Ngoài ra, nguồn cung mới hạng A ở phía Tây và khu vực Đống Đa, Ba Đình sẽ phải chào giá thấp hơn hẳn so với trung tâm để có thể cạnh tranh với các nguồn cung hạng B tương lai gần đấy. Nhu cầu từ việc mở rộng của các tập đoàn đa quốc gia cũng như các công ty địa phương dự kiến sẽ tăng trong một vài năm tới.

Khu công nghiệp: “Nhu cầu tăng so với tình hình kinh doanh hiện tại”

Giá thuê nhà xưởng xây sẵn tại TP. HCM tiếp tục tăng trong năm 2015 từ nhu cầu của các nhà bán lẻ và các công ty hàng tiêu dùng nhanh. Tuy nhiên, không có nguồn cung mới nào được ghi nhận trong năm 2015, do quỹ đất hạn chế và chính quyền thành phố khắt khe hơn trong việc phê duyệt dự án.

Tại khu vực nóng như Bình Dương, chính quyền địa phương đang chủ động tìm kiếm nhà đầu tư để lắp đầy nguồn cung khu công nghiệp dồi dào. Tỷ lệ trống ở tỉnh này được dự đoán sẽ dao động ở mức 30% trong ba năm tới.

Cơ sở hạ tầng được cải thiện là yếu tố chính ảnh hưởng đến nguồn cung của tỉnh Đồng Nai, với hai dự án chủ chốt: Cao tốc Long Thành – Dầu Giây vừa hoàn thành và sân bay Long Thành sẽ xong xây dựng vào năm 2020 sắp tới.

Vì thế, giá thuê sẽ ổn định trong ba năm tới vì chủ đất sẽ đưa ra giá thuê cạnh tranh để cải thiện tỷ lệ lắp đầy.

Thêm vào đó, ngoài nguồn lao động giá rẻ và vị trí gần sông nước và TP. HCM, Long An không thể thu hút được các nhà đầu tư vì cơ sở hạ tầng của thành phố vẫn còn đang dở dang và giá thuê cao. Chính vì vậy, tỷ lệ trống sẽ ở mức cao khoảng 60% trong vài năm tới.

 

About The Author

Mr Property

No Comments

Leave a Reply

NHẬN BÁO GIÁ
Đăng ký nhận báo giá căn hộ River City.

X
NHẬN BÁO GIÁ
avani phan thiet, can ho the grand manhattan, rome by diamond lotus, can ho safira