Đối nghịch giữa chủ đầu tư và nhà phân phối khi siết vốn bất động sản

Đối nghịch giữa chủ đầu tư và nhà phân phối khi siết vốn bất động sản

Trong khi nhiều chủ đầu tư lo ngại việc siết tín dụng bất động sản của Ngân hàng Nhà nước sẽ làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thị trường trong năm 2016, thì các đơn vị phân phối vẫn bình tâm khi cho rằng, thị trường sẽ không chịu nhiều tác động động từ chính sách này.

Chủ đầu tư lo ngại

Sau một năm việc cho vay bất động sản được nới lỏng và lãi suất cho vay cũng được giữ ổn định giúp thị trường bất động sản năm 2015 bùng nổ thanh khoản, thì bước sang năm 2016, việc siết cho vay bất động sản cũng như dấu hiệu tăng lãi suất ngày càng rõ, khiến nhiều doanh nghiệp lo ngại điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường bất động sản.

Tại thông báo gửi tới các thành viên về việc đóng góp ý kiến trong việc sửa đổi Thông tư 36 (ngày 20/11/2014 của Ngân hàng Nhà nước) mới đây của Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoRea), tổ chức này đã chỉ ra thực tế thị trường bất động sản trong nước vốn phụ thuộc rất nhiều vào nguồn vốn ngân hàng.

Ngay việc huy động vốn của khách hàng, dòng vốn này cũng có liên quan đến ngân hàng, do người mua nhà hiện nay phần lớn vẫn phải vay vốn ngân hàng. Vì thế, việc hạn chế nguồn cung tín dụng trung và dài hạn vào bất động sản, theo HoRea, sẽ tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản không chỉ trong năm 2016, mà còn ở những năm tiếp theo.

Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT GPInvest lo ngại thị trường bất động sản năm 2016 sẽ khó khăn hơn, không chỉ vì lãi suất cho vay đang tăng, mà hoạt động cho vay bất động sản cũng sẽ bị siết chặt hơn. Những động thái này, theo ông Hiệp, sẽ tác động rõ nét nhất đến thị trường địa ốc trong 2 quý cuối năm nay.

Chính vì lo ngại thị trường sẽ chịu tác động tiêu cực từ chính sách trên, nên vị đại diện doanh nghiệp này cho biết, GPInvest sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác bán hàng trong 6 tháng đầu năm để tận dụng thời điểm thị trường vẫn đang diễn biến tích cực.

Một đại diện doanh nghiệp khác là ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT CTCP Reenco Sông Hồng cho rằng, sau một năm bùng nổ cho vay bất động sản, năm 2016, rủi ro đối với ngân hàng đã xuất hiện. Vì thế, các ngân hàng sẽ thận trọng hơn trong cho vay bất động sản. Thay vì cho vay dàn trải, các ngân hàng sẽ chọn lọc rất kỹ chủ đầu tư, cũng như hạn chế cho vay đối với từng khách hàng.

Việc Ngân hàng Nhà nước dự kiến sửa đổi Thông tư 36 sau 1 năm triển khai, theo ông Điệp, chính là những dấu hiệu đầu tiên của việc ngân hàng sẽ siết chặt hơn vấn đề cho vay bất động sản. Đây là những dấu hiệu khó khăn ban đầu của thị trường địa ốc trong năm 2016.

Nhà phân phối bình tâm

Trong khi nhiều doanh nghiệp địa ốc lo ngại về ảnh hưởng tiêu cực của việc siết tín dụng bất động sản, thì một số doanh nghiệp môi giới lại cho đây là việc đương nhiên và thị trường sẽ không chịu nhiều tác động bởi chính sách này.

Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán, ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc CTCP Đất Xanh Miền Bắc cho rằng, việc siết tín dụng bất động sản là giải pháp thận trọng nhưng lại có lợi cho thị trường về mặt lâu dài.

Cụ thể, theo ông Quyết, thời gian qua, giá bất động sản đã tăng rất nhanh. Tại nhiều khu vực, giá bán đã vượt qua giá tại thời kỳ đỉnh của cơn sốt đất, khiến việc cho vay bất động sản xuất hiện những rủi ro. Vì thế, việc siết tín dụng bất động sản nếu có, chỉ là động thái khiến thị trường đi vào quỹ đạo ổn định hơn.

Cũng theo ông Quyết, việc siết tín dụng bất động sản sẽ ít nhiều tác động đến thanh khoản thị trường. Tuy nhiên, nhu cầu mua nhà để ở hiện nay vẫn chiếm đa số, nên thị trường chỉ chững lại, chứ không đi xuống.

Một đại diện đơn vị phân phối khác là ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch HĐQT CenGroup lại lạc quan hơn khi cho rằng, việc siết tín dụng bất động sản chỉ là “nghiệp vụ” sau khi ngân hàng đã mở hết “room” cho vay bất động sản.

Theo ông Hưng, việc thắt tín dụng sẽ hạn chế nhóm đối tượng là nhà đầu tư. Tuy nhiên, trên thực tế thị trường bất động sản 2 năm qua, nhóm đối tượng chi phối lại là người tiêu dùng thực. Trong nhóm này, đa số lại mua nhà bằng vốn tự có, nên việc siết cho vay bất động sản sẽ không tác động quá tiêu cực đến thị trường.

About The Author

Mr Property

No Comments

Leave a Reply

NHẬN BÁO GIÁ
Đăng ký nhận báo giá căn hộ River City.

X
NHẬN BÁO GIÁ
avani phan thiet, can ho the grand manhattan, rome by diamond lotus, can ho safira