Phân khúc nhà giá rẻ chậm lại do gói 30 nghìn tỷ kết thúc

Phân khúc nhà giá rẻ chậm lại do gói 30 nghìn tỷ kết thúc

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường BĐS quý I/2016 của CBRE, phân khúc nhà giá rẻ có lượng giao dịch giảm mà nguyên nhân một phần do ảnh hưởng từ sự thay đổi chính sách gói 30 nghìn tỷ đồng.

150

Tại phân khúc căn hộ để bán, CBRE công bố, quý I/2016, thị trường BĐS chứng kiến sự suy giảm khi so sánh với cùng kỳ năm ngoái. Đã có tổng số 4.318 căn hộ mới được mở bán trong tổng số 16 dự án, giảm 18% so với quý I/2015. Đáng kể trong số đó, 11 trên tổng số 18 dự án là thuộc phân khúc trung cấp, chiếm tới 49% trên tổng số lượng mở bán trong quý này.

Mặc dù các giao dịch diễn ra trong thời kỳ sôi động nhưng các sổ liệu cho thấy sự sụt giảm 5% so với cùng kỳ năm trước với 4.048 giao dịch trong quý này. Trong đó phân khúc cao cấp và trung cấp hoàn toàn chiếm ưu thế trên thị trường với 48% và 36% thị phần.

Phân khúc nhà giá rẻ có lượng giao dịch giảm một phần do ảnh hưởng từ thay đổi chính sách gói vay 30 nghìn tỷ đồng.

Một chuyển biến khác từ chính sách ảnh hưởng đến thị trường BĐS là Dự thảo sửa đổi Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước có liên quan đến việc cấp tín dụng cho thị trường BĐS, bao gồm việc giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho các khoản vay trung và dài hạn, tăng hệ số rủi ro tài sản đổi với các khoản vay BĐS.

Dự thảo sửa đổi nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý rủi ro trong hệ thống ngân hàng và và khuyến khích dòng chảy tín dụng vào các ngành kinh tế khác. Do thị trường BĐS được coi là đã và đang phục hồi với nguồn cung tăng trưởng trở lại, việc sửa đổi này cũng nhằm dỡ bỏ một số hỗ trợ cho ngành được đưa ra trong giai đoạn khó khăn trước đây.

Theo phân tích của CBRE, quy định này giúp quản lý tốt hơn rủi ro thị trường cũng như hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, những thay đổi này, nếu được thông qua, cũng sẽ gây ra những khó khăn nhất định cho các chủ đầu tư, nhà đầu tư, người mua, nhất là huy động vốn hiện chủ yếu vẫn thông qua kênh tín dụng ngân hàng.

email

About The Author

phuchung

No Comments

Leave a Reply