Xu hướng tương lai và sự phục hồi của bất động sản Việt Nam

Xu hướng tương lai và sự phục hồi của bất động sản Việt Nam

Mới đây, Công ty CBRE Việt Nam đã phát hành Báo cáo Triển vọng thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam năm 2016, trong đó dự báo các xu hướng tương lai của ngành BĐS Việt Nam.

CBRE Việt Nam cho hay, thị trường BĐS nhà ở và thương mại của Việt Nam đang dần hồi phục một cách rõ nét kể từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008. Tuy vậy, Việt Nam cần phải nâng cao tính minh bạch trong việc phê duyệt các dự án và chú trọng quản lý chặt chẽ các cơ quan thẩm quyền để bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư nước ngoài. Các chủ đầu tư cũng nên tìm hiểu mục tiêu và các hướng đầu tư của các khách hàng này nhằm thu hút các nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Trong năm 2015, thị trường bán lẻ tại Hà Nội và Tp.HCM mỗi nơi ghi nhận thêm 150.000 m2 diện tích thực thuê. Phần lớn các dự án này được phát triển với diện tích mặt sàn lớn, tích hợp nhiều tiện ích hơn và chi phí đất thấp hơn để đáp ứng nhu cầu lớn dần của các khu vực ngoài trung tâm.

Theo dự đoán, tỷ lệ trống của các khu trung tâm thương mại (TTTM) trong thành phố vẫn tiếp tục duy trì ở mức trung bình 10% nhờ vào các khách thuê chủ chốt. Tại Hà Nội, tỷ lệ trống ổn định ở mức 8 – 9%. Dẫu nguồn cung sẽ gia tăng, nhưng xu hướng tỷ lệ trống này sẽ được giữ vững trong năm 2016.

Thực tế, giá thuê trong khu trung tâm và ngoài trung tâm ở Hà Nội cũng như Tp.HCM có sự khác biệt lớn và rõ rệt.

Nhờ vào các khách mua giàu có, tình hình kinh doanh của hầu hết các dự án trong khu trung tâm đều tốt hơn so với bình quân thị trường. Do đó, giá thuê trong tương lai sẽ tăng với tốc độ chậm bởi ngày càng nhiều TTTM khai trương tại khu vực ngoài trung tâm. Những TTTM này đã làm giảm giá thuê trong năm 2015 10% so với năm trước đó.

Trong khi đó, trong năm 2015 vừa qua, thị trường văn phòng Việt Nam không có diễn biến nào đáng kể với chỉ một tòa nhà hạng A mới tại Tp.HCM (Vietcombank Tower), còn tại Hà Nội không có tòa nhà nào.

Được biết, việc tòa nhà Vietcombank Tower đi vào hoạt động đã giúp nâng tỷ lệ hấp thụ của văn phòng hạng A tại Tp.HCM một cách đáng kể so với năm trước. Song, tỷ lệ hấp thụ của thành phố này sẽ giảm vào năm 2016 do không có nguồn cung mới nào được hoàn thành, đồng thời diện tích sàn còn trống trên thị trường cũng rất giới hạn.

Có thể thấy, tăng trưởng nguồn cung văn phòng tại Hà Nội trong 4 năm vừa qua là nguyên nhân chính cho việc giá thuê thị trường giảm. Với tỷ lệ hấp thụ hiện tại chậm hơn so với tốc độ tăng nguồn cung mới, dự báo tỷ lệ trống cho các tòa nhà hạng A sẽ tăng 7 điểm, tức đạt mức 24,7% vào năm 2016.

Bên cạnh đó, nguồn cung mới hạng A ở phía Tây và khu vực Ba Đình, Đống Đa sẽ phải chào giá thấp hơn hẳn so với trung tâm để có thể cạnh tranh với các nguồn cung hạng B tương lai gần đấy. Dự kiến, nhu cầu từ việc mở rộng của các tập đoàn đa quốc gia cũng như các công ty địa phương sẽ tăng trong một vài năm tới.

About The Author

Mr Property

No Comments

Leave a Reply

NHẬN BÁO GIÁ
Đăng ký nhận báo giá căn hộ River City.

X
NHẬN BÁO GIÁ
avani phan thiet, can ho the grand manhattan, rome by diamond lotus, can ho safira